Phần đuôi của lợn chứa nhiều chất dinh dưỡng có ích như protein 26,4%, lipid 22,7%, glucid 4% và nhiều chất khoáng vi lượng như canxi, photpho, sắt… Phần da được cấu tạo bởi nhiều hợp chất như: collagen, elastin, keratin, albumin, globulin… Các chất này có tác dụng liên kết chặt chẽ cấu trúc của tế bào, tăng cường sự hấp thụ oxy của da, giữ ẩm và tăng độ đàn hồi cho da, chống lão hóa da, bảo vệ da khỏi các tác nhân bất lợi từ môi trường sống,…
Theo nghiên cứu Đông y, đuôi con heo có vị ngọt, mặn, tính hàn. Phần đuôi giúp bồi bổ thận, ích não lợi tủy, mạnh tỳ vị, tăng cường sức bền cơ thắt lưng. Đồng thời giúp tăng cường chức năng hoạt động của da, xây dựng cơ bắp và khai thông huyết mạch. Món ăn từ đuôi của heo được dùng để bồi bổ sức khỏe cho bệnh nhân. Đặc biệt hỗ trợ rất tốt với những bệnh lý sau: suy thận, suy nhược thần kinh, da sớm lão hóa, đau lưng, đau xương sống, đau cổ vai gáy, cứng cổ, gặp khó khăn khi cúi ngửa đầu,…